6 loại rau củ quả rất tốt cho Phổi trong mùa đông giá rét

Cà chua, Củ dền, quả việt quất, táo, cải bắp tím…, chứa nhiều vitamin, khoáng chất có thể bảo vệ, giảm tổn thương ở phổi và phòng ngừa bệnh tật trong mùa đông.

6 loại rau củ quả rất tốt cho Phổi.

  1. Cà chua cùng các sản phẩm từ cà chua như nước xốt, tương cà cung cấp lycopene dồi dào. Đây là chất chống oxy hóa có tác dụng cải thiện sức khỏe phổi, hỗ trợ làm giảm viêm, cải thiện chức năng phổi ở người bệnh hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính.
  2. Táo giàu vitamin C, E có thể cải thiện triệu chứng ở người bệnh hô hấp, làm chậm quá trình suy giảm chức năng phổi. Táo còn chứa nhiều flavonoid – chất chống oxy hóa quan trọng giúp kháng viêm, góp phần bảo vệ phổi khỏi ô nhiễm không khí, khói thuốc lá.
  3. Việt quất giàu chất chống oxy hóa anthocyanin có thể bảo vệ mô phổi khỏi tổn thương do oxy hóa. Loại quả này cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác có công dụng hỗ trợ và bảo tồn chức năng phổi.
  4. Củ dền và lá rau dền chứa các hợp chất hỗ trợ chức năng phổi, điển hình là nitrat, giúp thư giãn mạch máu, giảm huyết áp, tăng cường quá trình hấp thụ oxy, giảm khó thở. Loại củ này còn chứa nhiều magiê, kali, vitamin C và chất chống oxy hóa carotenoid – tất cả đều cần thiết cho sức khỏe phổi.
  5. Bắp cải tím cung cấp anthocyanin dồi dào cùng lượng lớn chất xơ có khả năng tăng cường chức năng phổi. Các món phổ biến từ bắp cải tím gồm xào, nộm hoặc salad.
  6. Bí ngô rất giàu carotenoid, điển hình là beta carotene (tiền chất của vitamin A), lutein và zeaxanthin, là những chất có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Thực phẩm này có thể cải thiện chức năng phổi của người hút thuốc.

    6 loại rau củ quả tốt cho phổi
    6 loại rau củ quả tốt cho phổi

Bình luận