Những dấu hiệu, triệu chứng bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Viêm đa khớp dạng thấp được xếp vào nhóm những bệnh xương khớp thường gặp và nguy hiểm nhất. Triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp khá đặc trưng và dễ nhận biết, song người bệnh lại hay nhầm lẫn với những dấu hiệu mệt mỏi thông thường.

Hiện nay, tỉ lệ các ca bệnh chiếm khoảng 1% dân số thế giới và con số này vẫn đang tăng không ngừng. Có khoảng 50% người bệnh bị giảm tuổi thọ và sức khỏe trầm trọng, 10 tới 15% bị tàn phế sau 10 năm phát bệnh. Nguyên nhân gây bệnh đến nay cũng vẫn còn là một ấn số. Tuy nhiên theo một số nghiên cứu ban đầu, bệnh có liên quan đến yếu tố gia đình, môi trường sống ẩm thấp, chấn thương do vận động hoặc virus gây bệnh.

Chúng ta không có thuốc phòng bệnh, không có thuốc đặc trị và bệnh cũng không tự khỏi. Bởi vậy cần thực hiện các biện pháp điều trị từ sớm để bảo tồn chức năng hoạt động của xương khớp cho người bệnh.

Triệu chứng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Các triệu chứng của bệnh đa phần đều khởi phát từ từ, sau đó diễn biến mạn tính với các đợt cấp tính. Nó cũng tương tự như nhiều bệnh khác, trải qua giai đoạn khởi phát và toàn phát. Người bệnh có thể bị viêm khớp hoặc tổn thương những cơ quan ngoài khớp, gây đau đớn toàn thân, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân không kiểm soát.

Viêm đa khớp dạng thấp Giai đoạn khởi phát

– Triệu chứng viêm khớp: Ở giai đoạn khởi phát, triệu chứng bệnh viêm đa khớp xuất hiện không rõ ràng nhưng vẫn có thể nhận biết được. Đa phần biểu hiện viêm đều xuất hiện từ một khớp, chủ yếu là khớp nhỏ như cổ tay, cổ chân, khớp ngón tay, ngón chân hoặc khớp gối.

Vào buổi sáng sớm, người bệnh sẽ thấy tê cứng bàn tay hoặc bàn chân, khớp gối. Các cử động tại khớp viêm bị hạn chế, kéo dài trên dưới 1 tiếng đồng hồ. Triệu chứng này có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Nếu không được chữa trị trong thời gian này, bệnh chuyển sang giai đoạn toàn phát với những biểu hiện rõ rệt hơn và khó điều trị hơn.

Viêm đa khớp dạng thấp
Viêm đa khớp dạng thấp

Viêm đa khớp dạng thấp Giai đoạn toàn phát

– Triệu chứng ở khớp: Ở giai đoạn này, triệu chứng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp xuất hiện ở hầu hết các khớp của cơ thể, có tính đối xứng hai bên. Không chỉ dừng lại ở cảm giác tê cứng chi, các khớp sẽ bắt đầu sưng lên, đau, nóng nhưng ít đỏ. Đau tăng nhiều về đêm và sáng sớm, khiến người bệnh hạn chế vận động đáng kể.

Một thời gian sau, tại các khớp sưng như đốt ngón tay, ngón chân sẽ làm chi bị biến dạng. Bàn tay có u như bướu lạc đà, bị xô về phía ngón út như gió thổi, rất khó cầm nắm các vật hoặc vận động.

– Triệu chứng toàn thân: Người bệnh thi thoảng bị sốt nhẹ, da dẻ xanh xao, nhăn nheo, cơ thể thường xuyên yếu mệt. Ăn món gì cũng không thấy ngon khiến người bệnh sụt cân nhanh chóng. Dưới da, gần các khớp viêm xuất hiện gồ, hạt nổi lên nhưng không đau, gan bàn tay hồng.

Một số triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp khác như viêm ngoài màng tim, xơ phế nang, viêm màng phổi, vôi hóa xương, viêm mống mắt, rối loạn thần kinh thực vật… thường hiếm gặp hơn và cũng rất khó phát hiện.

Tiến triển và biến chứng của viêm đa khớp dạng thấp

Tiến triển: Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh tự miễn, do đó cơ thể tự sinh ra kháng thể để chống lại các tế bào của hệ xương khớp, khiến cho dịch khớp cạn kiệt, cấu trúc khớp bị tổn thương ngày càng nhiều. Các triệu chứng của bệnh tiến triển không ngừng theo xu hướng nặng hơn. Nếu không được điều trị sớm, người bệnh sẽ phải chịu những biến chứng rất đáng tiếc.

Biến chứng:

  • Tàn phế: Theo ghi nhận, có khoảng 10 đến 15% người bệnh bị tàn phế sau 10 năm khởi phát mà không tìm biện pháp khắc phục.
  • Mất khả năng lao động: Nếu không nặng tới mức tàn phế, thì triệu chứng bệnh viêm đa khớp kéo dài cũng làm người bệnh bị mất khả năng lao động do sưng cứng khớp.
  • Tổn hại sức khỏe và tuổi thọ: Một nửa số người mắc viêm đa khớp dạng thấp đều bị giảm sức khỏe và tuổi thọ trầm trọng.
  • Giảm khả năng sinh sản: Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào về tác động của viêm đa khớp lên khả năng sinh sản của phụ nữ. Tuy nhiên theo những thống kê trước đây, phụ nữ mắc bệnh khó thụ thai hơn hẳn người bình thường, và tỉ lệ sảy thai, sinh non cũng cao hơn.
  • Tăng khả năng mắc nhiều bệnh cơ hội: Người viêm khớp thường hay mắc nhiều bệnh như bệnh tim, ảnh hưởng thị giác, ung thư, bệnh phổi, bệnh thận, bênh về da do tác dụng phụ của thuốc Tây trong quá trình điều trị hoặc do hệ miễn dịch bị tổn thương.

Mỗi năm trên thế giới có hàng triệu ca bệnh được ghi nhận, đồng nghĩa với việc hàng triệu người đang phải chịu đựng những triệu chứng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp hành hạ mỗi ngày. Mặc dù vậy, y học vẫn chưa tìm ra biện pháp khắc phục triệt để căn bệnh này. Do đó mỗi người hãy quan tâm đến tiếng nói cơ thể của chính mình để bảo vệ sức khỏe và tránh những hệ lụy đáng tiếc suốt đời.

(*) Mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật an toàn

Bình luận