Tại sao bị rối loạn thần kinh thực vật không nên uống cà phê?

Cà phê là một trong những đồ uống thịnh hành nhất hiện nay, đối với nhiều người cà phê giúp họ tinh thần hưng phấn tỉnh táo hơn, tăng sự tập trung làm việc hiệu quả nhưng có những trường hợp không nên uống cà phê đó là những người đang bị chứng rối loạn lo âu, rối loạn thần kinh thực vật, người có thần kinh yếu và suy nhược… dưới đây là những tác hại của cà phê gây ra.

Uống nhiều cà phê gây ra tình trạng lo lắng, mất ngủ, hồi hộp tim đập nhanh mệt mỏi…

Trong cà phê chứa nhiều caffenine cung cấp năng lượng cho cơ thể và giảm thiểu cảm giác mệt mỏi, tiêu thụ quá nhiều sẽ gây ra sự tác dụng ngược. Cà phê giúp làm tăng sự tỉnh táo khiến bạn không thể ngủ đủ giấc làm cho cơ thể mệt mỏi, mất ngủ, suy nhược cơ thể từ đó làm cho bệnh rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn lo âu ngày càng trầm trọng hơn.

 Làm cho bệnh dạ dày và rối loạn tiêu hoá nghiêm trọng hơn

Thông thường người bị bệnh rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn lo âu trầm cảm thường đi kèm với bệnh đau dạ dày, rối loạn tiêu hoá cho nên khi người bệnh uống nhiều cafe dẫn đến bệnh nghiêm trong hơn vì trong cà phê có chứa caffeine làm tăng tần suất các cơn co thắt ở hệ tiêu hóa và axit dạ dày gây ra một số triệu chứng như: đầy hơi, ợ hơi, buồn nôn, co thắt dạ dày khiến cho dạ dày bị tổn thương.

Uống quá nhiều cà phê có thể dẫn đến lo lắng, lo âu, bồn chồn, tim đập nhanh ù tai ve kêu trong tai và gây ra các cơn hoảng loạn nếu tình trạng diễn ra thường xuyên kéo dài gây ra tình trạng đau đầu, đau nửa đầu và cao huyết áp. Bạn nên bỏ dần thói quen không nên uống cà phê pha mỗi sáng khi dạ dày trống rỗng, bởi vì trong cà phê có chứa một số chất kích thích các tế bào trong dạ dày tăng tiết axit.

Người bị rối loạn thần kinh thực vật không nên uống cafe

Vì vậy người bị bệnh rối loạn thần kinh thực vật không nên uống cà phê

Như chúng ta đã biết bản chất của bệnh rối loạn thần kinh thực vật là sự hoạt động quá mức của hệ giao cảm, hay còn gọi đó là cường giao cảm khiến cho các cơ quan hô hấp, tim mạch và tiêu hóa bị kích thích làm cho chân tay run rẩy, tim đập nhanh, hồi hộp, lo âu, đánh trống ngực, khó thở, vã mồ hôi nhiều bất thường… Chính vì vậy một trong những điều lưu ý đối với người bệnh là cần hạn chế các thực phẩm cũng như đồ uống mang tính kích thích như: Cà phê ảnh hưởng rất lớn đến hệ thần kinh.

Theo các chuyên gia cho biết lượng caffein có trong cà phê sẽ làm tăng hàm lượng dopamine tạo cảm giác hưng phấn trong não liên tục. Do đó, sử dụng quá nhiều cà phê sẽ gây ra cảm giác lo lắng, hồi hộp, bồn chồn, lo âu, mất ngủ, ngủ không sâu giấc thậm chí nếu tình trạng kéo dài có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như liệt nửa người, bại não, đột quỵ và thậm chí là tử vong.

Nếu uống cà phê trước khi chìm vào giấc ngủ là một trong những lý do dẫn đến mất ngủ, căng thẳng thần kinh gây ra cảm giác mệt mỏi, uể oải mỗi khi thức dậy. Đặc biệt cà phê cũng là thủ phạm gây rối loạn nhịp tim, rối loạn thần kinh giao cảm, tim đập nhanh và tăng huyết áp nhất là với người nghiện thuốc lá là tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn. Như vậy đối với những bệnh nhân mắc rối loạn thần kinh thực vật không nên uống cà phê, rượu, bia và các chất kích thích sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

(*) Mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật an toàn

Bình luận