Tại sao Lỗ tai bị ù 1 bên và cách chữa trị

Lỗ tai bị ù một bên là tình trạng người mắc nhận thấy trong tai có âm thanh khó chịu ở một bên tai. Tình trạng này gây nhiều khó chịu cho người mắc. Vậy tại sao lỗ tai bị ù 1 bên và có nguy hiểm không và làm sao để cải thiện hiệu quả? Nếu đang băn khoăn về vấn đề này thì mời bạn tìm hiểu thông tin trong bài viết sau .

Nguyên nhân Lỗ tai bị ù một bên

Lỗ tai bị ù một bên là tình trạng ngày càng phổ biến. Theo chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng ù một bên tai, các yếu tố phổ biến nhất là:

– Mắc bệnh viêm nhiễm ở tai: Viêm tai ngoài, viêm tai giữa, viêm tai trong là những bệnh về tai phổ biến. Nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời, bệnh dễ làm tổn thương các cơ quan thính giác và gây ù tai, nghe kém.

– Tiếp xúc với tiếng ồn lớn: Những tiếng ồn như: Tiếng kêu từ thiết bị nặng, máy cưa xích… là những nguồn phổ biến gây ù tai do tiếng ồn. Các thiết bị nghe nhạc di động cũng có thể làm tổn thương tế bào lông nhỏ ở tai trong và gây triệu chứng ù tai, có tiếng kêu trong tai.

– Tuổi tác: Khi bạn già đi, số lượng các sợi thần kinh hoạt động trong tai sẽ bị suy giảm, có thể gây ra những vấn đề về thính lực, trong đó có ù tai, nghe tiếng kêu trong tai.

– Sử dụng thuốc lá và rượu: Những người hút thuốc lá tiềm ẩn nguy cơ mắc chứng ù tai cao hơn. Uống rượu cũng làm tăng nguy cơ khiến bạn mắc phải tình trạng này.

Mặc dù có nhiều yếu tố gây ù một bên tai nhưng nguyên nhân chính được xác định là do tuần hoàn máu kém khiến tế bào thần kinh thính giác làm âm thanh từ tai lên não bị ảnh hưởng (theo tây y) và do chức năng thận suy giảm, làm ảnh hưởng tới khả năng nghe của đôi tai (theo đông y).

lỗ tai bị ù một bên
lỗ tai bị ù một bên

Lỗ tai bị ù một bên có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia, lỗ tai bị ù một bên không nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu chậm trễ trong quá trình điều trị, tình trạng này có thể gây nhiều ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của người mắc. Cụ thể:

– Tự cô lập bản thân: Lỗ tai bị ù một bên khiến người bệnh khó có thể nghe âm thanh, không thể giao tiếp với mọi người xung quanh như bình thường. Điều này khiến nhiều người tự cô lập, không giao tiếp trò chuyện với người thân, thậm chí nhiều người cảm thấy như bị trầm cảm.

– Gây mất ngủ: Đa số người bị ù một bên tai đều khó có thể ngủ ngon giấc vì những âm thanh lạ phát ra trong tai. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây suy nhược cơ thể, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người bệnh.

– Suy giảm thính lực: Ù tai trong thời gian dài khiến người bệnh tiềm ẩn nguy cơ cao bị suy giảm thính lực. Ban đầu, có thể chỉ là nghe kém, nghe khó, nhưng lâu dần, người bệnh sẽ không thể nghe rõ những âm thanh bình thường, tiếng trò chuyện, thậm chí bị điếc vĩnh viễn.

– Làm giảm thu nhập cá nhân: Lỗ tai bị ù một bên có thể làm ảnh hưởng xấu tới công việc. Điều này sẽ kéo theo hệ lụy, hậu quả trực tiếp liên quan tới thu nhập và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Cách chữa lỗ tai bị ù một bên hiệu quả nhanh

Lỗ tai bị ù một bên dù không phải bệnh gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng bạn vẫn cần tìm phương pháp điều trị đúng mang tới hiệu quả cao. Hiện nay, việc sử dụng sản phẩm thảo dược đang được nhiều chuyên gia đánh giá cao và đông đảo người bị ù tai tin tưởng sử dụng bởi độ an toàn cũng như hiệu quả mà nó mang lại. 

(*) Mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật an toàn

Bình luận