Tiếng ve kêu trong tai: Ẩn họa thính giác và cách giải quyết hiệu quả

Tiếng ve kêu trong tai hay còn gọi là ù tai ve kêu, là hiện tượng nghe thấy tiếng ve kêu, tiếng e e hoặc tiếng vo ve trong tai. ve kêu trong tai có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi và gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Nguyên nhân gây ra tiếng ve kêu trong tai

 1. Ráy tai: Ráy tai quá nhiều hoặc cứng có thể bít tắc ống tai, dẫn đến tai bị ù nghe như tiếng ve kêu.
 2. Nhiễm trùng tai: Viêm tai giữa, viêm tai ngoài hoặc viêm tai trong đều có thể gây ra tai bị ù và nghe như tiếng ve kêu.
 3. Chấn thương tai và các bệnh về tai mũi họng: Chấn thương đầu hoặc cổ có thể ảnh hưởng đến tai trong, dẫn đến tai có tiếng kêu vo ve.
 4. Mất thính lực: Mất thính lực do tuổi tác hoặc do tiếng ồn lớn có thể đi kèm tai luôn nghe tiếng ve kêu trong đầu.
 5. Tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc về bệnh tim mạch, tiểu đường hoặc các bệnh lý mãn tính khác và thuốc chống ung thư, có thể gây ra trong tai có tiếng ve kêu như một tác dụng phụ.
 6. Bệnh lý mạch máu: Cao huyết áp, xơ vữa động mạch và các bệnh lý mạch máu khác có thể ảnh hưởng đến lưu thông máu đến tai làm tai nghe tiếng ve kêu.
 7. Rối loạn thần kinh: Một số rối loạn thần kinh, chẳng hạn như rối loạn thần kinh tiền đình và bệnh Ménière, cũng có thể gây ra tiếng ve kêu trong lỗ tai
 8. Căng thẳng và lo âu: Căng thẳng và lo âu có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tai có tiếng ve kêu.
 9. Tiếp xúc với tiếng ồn lớn: Tiếng ồn lớn từ môi trường xung quanh như tiếng xe cộ, tiếng máy móc, tiếng nhạc lớn,… là nguyên nhân chính gây ra và làm trầm trọng thêm tình trạng tiếng ve kêu trong đầu, gây ù tai do tiếng ồn
 10. Nghe nhạc hoặc sử dụng tai nghe với âm lượng lớn: Nghe nhạc hoặc sử dụng tai nghe với âm lượng quá lớn trong thời gian dài có thể dẫn đến lỗ tai có tiếng ve kêu.
 11. Thiếu ngủ: Ngủ không đủ giấc có thể khiến bạn dễ bị ù tai hơn.
 12. Chế độ ăn uống thiếu hụt vitamin và khoáng chất: Chế độ ăn uống thiếu hụt vitamin và khoáng chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thính giác.
 13. Sử dụng rượu bia, thuốc lá và cà phê: Rượu bia, thuốc lá và cà phê có thể làm tăng huyết áp và ảnh hưởng đến thính giác.
 14. Bệnh lý khác: Một số bệnh lý khác, chẳng hạn như u não, rối loạn thần kinh thực vật, mất ngủ, cũng có thể gây ra ve kêu trong tai.
 15. Tuổi tác: ve kêu trong tai thường gặp hơn ở người cao tuổi do lão hóa tai trong.
 16. Di truyền: Một số người có nguy cơ mắc ù tai có tiếng ve kêu cao hơn do yếu tố di truyền.
 17. Sử dụng một số chất kích thích: Một số chất kích thích, chẳng hạn như ma túy và chất kích thích, có thể gây ra ù tai ve kêu.
Tiếng Ve kêu Trong Tai
Tai Có Tiếng ve Kêu

Cách Chữa tiếng ve kêu trong tai

Tùy thuộc vào nguyên nhân, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau để giải quyết tiếng ve kêu trong tai:

 • Loại bỏ ráy tai: Nếu ù tai do ráy tai gây ra, bác sĩ sẽ loại bỏ ráy tai.
 • Điều trị nhiễm trùng tai: Nếu ù tai do nhiễm trùng tai gây ra, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống nấm.
 • Sử dụng thuốc chữa tiếng ve kêu trong tai: Một số loại thuốc có thể giúp giảm bớt tiếng ve kêu trong tai, chẳng hạn như thuốc giãn cơ, thuốc an thần và thuốc chống trầm cảm, sản phẩm Bách Thính Đan giảm ù tai ve kêu trong đầu
 • Liệu pháp âm thanh: Liệu pháp âm thanh sử dụng âm thanh để giúp giảm bớt hiện tượng ve kêu trong tai
 • Thiết bị hỗ trợ thính lực: Nếu bạn bị mất thính lực, bác sĩ có thể kê đơn thiết bị hỗ trợ thính lực để giúp bạn nghe tốt hơn, đó cũng là một cách chữa tiếng ve kêu trong đầu.
 • Phẫu thuật: Trong một số trường hợp hiếm gặp, phẫu thuật có thể là một trong những cách trị ù tai ve kêu hiệu quả.

(*) Mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật an toàn

Bình luận