Vắc-xin Covid-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Vắc-xin Covid-19 của Astra Zeneca đã được Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế phê duyệt cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Bộ Y tế sáng 30-1 cho biết vắc-xin Covid-19 của Astra Zeneca đã được Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế phê duyệt cấp phép lưu hành cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Hãng dược Astra Zeneca đã cam kết cung cấp cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều trong năm 2021, đồng thời Bộ Y tế vẫn tiếp tục làm việc với các đối tác để có thể tăng thêm số lượng vắc-xin cho Việt Nam.

Dự kiến trong quý I-2021, vắc-xin của Astra Zeneca sẽ có mặt Việt Nam và được tiêm cho người dân. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng chủ động, tích cực đàm phán với Pfizer, Moderna và một số nhà sản xuất vắc-xin khác để có thêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho Việt Nam.

Vắc-xin Covid-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam
Vắc-xin Covid-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Một nguồn tin cho biết thêm theo hồ sơ thẩm định, vắc-xin ngừa Covid-19 của AtraZeneca tương đối an toàn với người dưới 60 tuổi, tỉ lệ sinh kháng thể bảo vệ để ngừa bệnh Covid-19 sau tiêm đạt yêu cầu. Vắc-xin này đã được lưu hành trong tình trạng khẩn cấp và nhập khẩu có điều kiện tại khoảng 10 quốc gia, trong đó tại Anh từ 29-12-2020, Mexico 4-1-2021, Thái Lan 20-1, Phiippines 28-1, Hàn Quốc ngày 4-1…

Vắc-xin này có tên AZD1222, mỗi người sẽ tiêm 2 mũi, trước mắt sẽ sử dụng cho những người có nguy cơ cao, y bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19, những lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch… Vắc-xin của hãng dược AstraZeneca có thể bảo quản ở nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C, không cần hệ thống dây chuyền bảo quản siêu lạnh.

“Theo nguyên tắc, các vắc-xin mới vào Việt Nam cần được thử nghiệm lâm sàng đánh giá an toàn và sinh miễn dịch. Tuy nhiên, trong tình huống khẩn cấp, sẽ được xem xét để cắt giảm các giai đoạn thử nghiệm”- nguồn tin cho biết.

Cũng theo Bộ Y tế, đối với vắc-xin Covid-19 trong nước bao gồm vắc-xin Nano Covax của Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược Nanogen (Công ty Nanogen) sản xuất và vắc-xin COVIVAC của Viện Vắc- xin và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) nghiên cứu sản xuất đang trong giai đoạn thử nghiệm trên người. Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ, sát sao và yêu cầu các đơn vị chủ động, khẩn trương triển khai việc nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng và tiến hành sản xuất để sớm có vắc-xin phục vụ người dân.

Hiện Việt Nam có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vắc-xin Covid-19 là IVAC, Công ty TNHH một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu sản xuất Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (POLYVAC) và Công ty Nanogen).

(*) Mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật an toàn

Bình luận